Đầu tư chuyên sâu

Nhịp đập thị trường 02/2024: Góc nhìn chuyên gia

Tình hình kinh tế Vĩ mô 2 tháng đầu năm 2024

 • Lạm phát tháng 2 tăng gần 4% so với cùng kỳ song chủ yếu do Tết Nguyên đán năm nay rơi vào tháng 2 (trong khi năm ngoái rơi vào tháng 1). Bình quân CPI 2 tháng đầu năm chỉ tăng 3.7%.
 • Hoạt động xuất khẩu diễn biến tích cực trong 2 tháng đầu năm với mức tăng 19.2% svck, trong đó các mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều tăng ấn tượng: điện tử (24%), máy móc thiết bị (25%), may mặc (15%), sắt thép (63%),… Thị trường Mỹ và Châu Âu lần lượt tăng 34% và 14.2%, trong khi Trung Quốc chỉ tăng 7.7%. Tính chung 2 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu 4.7 tỷ USD.
 • Hoạt động sản xuất cũng khởi sắc khi chỉ số PMI liên tục nằm trên ngưỡng 50 trong 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đi ngang trong tháng 2, sau khi tăng mạnh trong tháng 1.
 • Tỷ lệ giải ngân đầu tư công đạt 8,7% tổng kế hoạch. Nếu so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thì tỷ lệ giải ngân đạt 9,13%, tăng so với cùng kỳ năm 2023 (6,55% tổng kế hoạch và 6,97% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).
 • FDI đăng ký mới đạt 3.6 tỷ USD, tăng 55.2% yoy, FDI thực hiện đạt 2.8 tỷ USD, tăng 9.8% yoy. Đáng chú ý, lượng đăng ký cấp mới tăng vọt trong tháng do các tin tức tốt như tỉnh Đồng Nai thu hút gần 500 triệu USD đầu tư vào khu công nghiệp trong 2 tháng

                                          Diễn biến tỷ giá USD/VND và chỉ số USD                                     

                 Thị trường đã lùi kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất từ T3/24 sang T6/24 với mức cắt giảm thấp hơn so với trước đây

Diễn biến thị trường chứng khoán

VNIndex kết thúc tháng 02/2024 ở ngưỡng 1252.7, tăng 7,8% kể từ đầu tháng và 11,2% kể từ đầu năm 2024. Tháng 2 cũng đánh dấu tháng thứ 4 liên tiếp TTCK Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương. Đà tăng trưởng tích cực thời gian qua của TTCK Việt Nam chủ yếu được hỗ trợ bởi các yếu tố:

 1. Diễn biến vĩ mô cải thiện đi kèm với các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế ngay từ đầu năm;
 2. Kỳ vọng về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ FED giảm lãi suất trong năm 2024;
 3. Lãi suất tiền gửi VND ở mức thấp kích thích dòng tiền tìm kiếm kênh đầu tư hấp dẫn hơn

                                     

Dự báo Thị trường chứng khoán tháng 03/2024

Chúng tôi cho rằng những thông tin tích cực hỗ trợ cho TTCK trong thời gian vừa qua đã được phản ảnh hết. Do đó chúng tôi cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ đảo chiều trong tháng 3 do tác động bởi các yếu tố:

 • Dữ liệu lạm phát của Mỹ gần đây đang giảm chậm hơn so với kỳ vọng, vì vậy FED có thể sẽ giữ lãi suất cao như hiện này trong một thời gian dài, tâm điểm sẽ là cuộc họp của FED vào ngày 20/3. Do đó TTCK thế giới nhiều khả năng sẽ đảo chiều để chờ đợi quyết định của FED.
 • Trong nước, việc xét xử các vụ án lớn sẽ diễn ra trong tháng này có thể gây áp lực cho thị trường trong bối cảnh thiếu vắng các thông tin tích cực.
 • Áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu khi tỷ giá USD/VND tăng vọt trong thời gian gần đây. Bất chấp các dự báo về việc FED tăng lãi suất, chỉ số sức mạnh đồng USD vẫn tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Kết hợp với yếu tố mùa vụ, tỷ giá USDVND đã tăng lên mức 24.500 – 24.600 vào cuối tháng 2, mức cao nhất trong 1 năm gần đây.

Ở chiều ngược lại, thông tin tích cực hỗ trợ cho thị trường trong thời gian tới bao gồm: xuất khẩu vẫn đang duy trì đà tích cực, việc vận hành hệ thống KRX, lãi suất tiền gửi thấp vẫn tiếp tục kích thích dòng tiền đổ vào TTCK.

Căn cứ vào các yếu tố trên đây, chúng tôi dự báo chỉ số VNIndex có thể quay về vùng 1180 – 1220 trong tháng 3. Các yếu tố cần chú ý bao gồm: tỷ giá, thông tin về quyết định lãi suất của FED ngày 20/3.

 

Xem báo cáo đầy đủ của chúng tôi tại đây

Research team, Red Capital